Định nghĩa Haute Couture

04/03/2015

…Một thế giới của sự siêu xa xỉ, chỉ phục vụ khoảng 2.000 khách nữ trên toàn thế giới. 

Haute Couture là một từ tiếng Pháp, vậy nên hãy đọc nó theo tiếng Pháp và đừng áp cho nó cách phát âm của tiếng Anh – bởi ngay cả những người Anh cũng phát âm từ này theo tiếng Pháp. Haute Couture trong tiếng Anh là “high sewing” hay “may đo cao cấp”. Đây là nghệ thuật may váy với các kỹ thuật thủ công bậc cao. Những món đồ được thực hiện theo phương pháp made-to-measure (thực hiện theo số đo), và kết quả là chúng ta có những món trang phục vừa độc đáo vừa hoàn hảo.

Lịch sử thời trang Haute Couture xuất phát từ nhu cầu dành cho các thị dân thượng lưu của Paris vào thế kỷ 19. Với mong muốn có được những trang phục cao cấp thực sự, những người phụ nữ đã tới các nhà thời trang couture cao cấp để có những bộ trang phục “hàng thửa” giúp họ nổi bật so với bối cảnh thời trang đương thời.

Chuẩn Couture

Theo quy định, một nhà thiết kế chỉ có thể gắn nhãn Haute Couture nếu thoả mãn những yêu cầu khắt khe và ngặt nghèo của Bộ Công nghiệp Pháp và Hiệp hội Fédération Française de la Couture. Đầu tiên, một nhà thiết kế phải tạo ra các trang phục thực hiện theo số đo cho các khách hàng cá nhân và thực hiện việc fitting đồ (chỉnh sửa đồ). Họ cũng cần phải có một xưởng may hoạt động toàn thời gian ở Paris. Xưởng may này cần phải thuê mướn tối thiểu là 20 nhân công là các thợ may lành nghề. Cần nhớ rằng những thợ may này phải lành nghề, có bằng cấp, có kinh nghiệm. Mỗi năm, nhà thời trang buộc phải giới thiệu 02 bộ sưu tập. Một vào tháng 01 và một vào tháng 07. Cần hiểu rằng cái nhãn mác Couture giống như tước phong quý tộc với bất kỳ nhà may nào. Ngay kể cả các thành viên trong hiệp hội Couture còn có sự phân chia khoảng cách khi ngoài các thành viên chính là các thành viên thường trực và thành viên khách mời. Trong đó thành viên chính thức là Christian Dior, Chanel, Valentino, Elie Saab và Jean-Paul Gaultier. Thành viên thường trực là Viktor & Rolf. Thành viên khách mời là Hervé Leroux và Zuhair Murad.

Thợ may couture

Thuật ngữ 'Les petite mains' (điều này có nghĩa là những đôi bàn tay nhỏ) dùng để nói về một số lượng thợ may rất nhỏ, chỉ khoảng 2.200 thợ may sẽ thực hiện các mẫu thiết kế. Làm việc trong các nhà may, những người thợ tài năng và nhẫn nại này luôn chung thuỷ với một nhà may couture nào đó, dành cả cuộc đời mình làm việc cho nhà may đó. Những người thợ này luôn được đối đãi như những báu vật của các nhà may. Mặc dù các nhà thiết kế cũng sở hữu những kỹ thuật may riêng và đặc biệt nhưng những người thợ này vẫn được các nhà thiết kế, các Giám đốc sáng tạo đặc biệt tôn trọng – cho dù người đó có quyền lực như Karl Lagerfeld hay đỏng đảnh như John Galliano lúc còn đỉnh cao quyền lực. Mỗi người thợ trong các nhà may cũng chỉ làm chủ một chất liệu hoặc một kỹ thuật nào đó. Chẳng hạn như những người thợ may vải tweed sẽ không làm việc với các chất liệu vải silk – và ngược lại.

Giá của một thiết kế couture

Chúng ta đều biết bất kỳ thứ gì được thực hiện theo phương pháp may đo đều có giá đắt hơn nhiều lần so với những món đồ may sẵn. Tuy nhiên Haute Couture là một câu chuyện hoàn toàn khác. Với một số món đồ cần 20 người làm việc trong 700 giờ để thực hiện (hoặc như một vài thiết kế của Dior lên tới 900 giờ). Trung bình thời gian làm việc của một người thợ ở Pháp là khoảng trên dưới 36 giờ/tuần, nghĩa là một món đồ Haute Couture cần khoảng 25 tuần hay 3,5 tháng để thực hiện. Vậy nên bạn đừng thấy lạ khi những thiết kế Couture có giá đặt cả chục lần một món đồ may đo. Giá tiền trung bình cho một thiết kế Haute Couture đồ ban ngày vào khoảng 8.000 bảng. Trong khi đó những thiết kế buổi tối và đồ trang trọng sẽ tăng lên nhiều lần hơn nữa. Việc sử dụng các nguyên liệu vải quý hiếm và trang trí cầu kỳ càng khiến cho những món đồ Haute Couture đội giá lên nữa. Việc một thiết kế couture có thể có giá lên tới triệu đô là điều hoàn toàn có thể - mặc dù trong một số trường hợp ý nghĩa của những món đồ này là marketing nhiều hơn là thương mại.

Người mua

Những khách hàng mua đồ Haute Couture chính hiện nay không còn là những mệnh phụ người Pháp mà là những khách hàng tới từ Nga, Trung Quốc và Trung Đông. Những món đồ trang phục Haute Couture cao cấp có thể có giá tăng theo năm tháng và thường được xem như những món đồ sưu tập, những khoản đầu tư thông minh. Đây thực tế cũng là điều dễ hiểu nếu bạn biết rằng quota cho mỗi thiết kế Haute Couture ở mỗi quốc gia luôn là unique piece – điều này cũng đồng nghĩa gần như không thể có 02 mẫu thiết kế Haute Couture xuất hiện trong cùng một sự kiện.

Lợi nhuận

Jean Paul Gaultier từng chia sẻ: “Haute Couture ư, không lãi nhưng làm marketing rất tốt.” Các nhà thời trang gần như không kiếm được một đồng lãi nào từ Haute Couture – nếu không nói là phải bù lỗ mỗi mùa. Chi phí tốn kém, khách hàng hạn hẹp (ước tính chỉ có khoảng 2.000 khách hàng trên toàn thế giới) phần nào giải thích được tại sao trong 60 năm trở lại đây, số lượng nhà thời trang couture giảm mạnh. Tuy nhiên, couture được xem như một khoản đầu tư dài hạn, giúp cải thiện hình ảnh thương hiệu và giúp tăng doanh số các dòng sản phẩm Ready-to-wear và mỹ phẩm.